Yên Nhật trượt trước BoJ trong khi dữ liệu của Trung Quốc được tiêu hóa. đến đâu

Một thành phần quan trọng của nền kinh tế Nhật Bản là xuất khẩu, chiếm khoảng 15% tổng hoạt động kinh tế của quốc gia. Đồng yên đã giảm 18% đáng kinh ngạc kể từ năm 2021, khiến hàng hóa Nhật Bản cạnh tranh hơn ở nước ngoài. Tuy nhiên, sự mất giá nhanh chóng đã gây căng thẳng cho nền kinh tế và người dân của đất nước.

Bất chấp sự mất giá, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn kiên định với chính sách tiền tệ ôn hòa của mình, giữ lãi suất chính gần bằng 0 và lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn gần bằng không. Nhưng có tin đồn rằng BOJ có thể kết thúc chương trình kiểm soát đường cong lợi suất.

Kể từ đầu năm, đồng yên đã suy yếu tổng cộng 5,3%. Điều này đã khiến đồng yên ở mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ trong hơn 32 năm. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ. Do đó, đồng yên Nhật được cho là sẽ tiếp tục mất giá. Do đó, các nhà đầu tư đang tìm kiếm các dấu hiệu thay đổi hơn nữa trong chính sách của ngân hàng trung ương.

Hôm nay, đồng yên Nhật đang có nhiều biến động. Sau khi giảm mạnh vào thứ Ba, đồng yên thậm chí còn giảm sâu hơn vào ngày hôm nay. Tại một thời điểm, nó được giao dịch ở mức 140 đô la Mỹ. Mặc dù tỷ giá hối đoái đã ổn định, nhưng nó vẫn ở gần mức thấp kỷ lục mà nó đạt được vào tháng Chín.

Những đồn đoán rằng BOJ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ tiếp tục đè nặng lên cặp USD/JPY. Với việc Đô la Mỹ dự kiến sẽ mạnh lên trong những tuần tới, đồng yên có thể sẽ yếu đi. Mặc dù Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất vào tháng 5, nhưng nền kinh tế đang chậm lại và thị trường việc làm trì trệ đã kéo lùi một số kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn hơn.

Đồng yên mất giá đã làm tăng gánh nặng tài chính đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình Nhật Bản. Kết hợp với chi phí nguyên vật liệu nhập khẩu tăng cao, người tiêu dùng có thể vẫn dễ bị tổn thương trước lạm phát. Trên thực tế, lạm phát tiêu dùng cốt lõi trên toàn quốc của Nhật Bản là 4,0% trong tháng 12, so với một năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát tiêu dùng cốt lõi trên toàn quốc vẫn cao hơn mục tiêu của BOJ, là -0,1%.

Mặt khác, đồng yên giảm giá đã dẫn đến chi phí nhiên liệu nhập khẩu tăng mạnh. Chi phí nhiên liệu đã tăng 15,3% trong tháng Hai, so với một năm trước đó. Điều đó có thể giữ cho lạm phát tiêu dùng đi đúng hướng. Người tiêu dùng cũng đang giữ các mặt hàng có giá trị lớn khi giá tiếp tục giảm.

Một số quốc gia, trong đó có Nhật Bản, đã hạ lãi suất để giúp chống giảm phát. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh các chương trình kích thích và đưa ra nhiều sáng kiến khác nhau để thúc đẩy thị trường chứng khoán và bất động sản.

Trong khi đó, BOJ đã giữ lãi suất cực thấp nhằm ngăn chặn Nhật Bản rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, nó đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để tăng lãi suất, đặc biệt là do lạm phát đang gia tăng. Bất chấp áp lực, ngân hàng vẫn cam kết với khuôn khổ kích thích của mình và có khả năng sẽ bảo vệ nó.