Tỷ giá EUR / USD có thể tăng trước Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole

Tỷ giá Euro / USD có thể tăng trước Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole sẽ được tổ chức tại Wyoming từ ngày 8 đến ngày 14 tháng 7. Lần này, như mọi khi, nhiều nhà giao dịch đã dự đoán rằng đồng đô la Mỹ sẽ mất giá khi hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra. Họ đang theo dõi một sự kiện nổi tiếng sẽ khiến USD / JPY tăng giá so với đồng euro và họ dự đoán rằng đây sẽ là thời điểm để họ thu lợi nhuận.

Triển vọng kinh tế và tình hình chính trị ở Mỹ đều có thể ảnh hưởng đến tỷ giá EUR / USD trước Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole. Đồng euro có thể giảm giá so với đô la Mỹ với dự đoán về khả năng tăng thuế ở Washington.

Do chưa có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Mỹ sẽ tăng thuế đối với người dân, một trong những lý do khiến đồng euro có thể mất giá là Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Theo Bloomberg, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể quyết định tăng lãi suất và thậm chí thực hiện lãi suất huy động âm trong nỗ lực giảm lượng tín dụng được cấp cho các ngân hàng. Động thái này, Bloomberg chỉ ra, có thể đẩy đồng euro cao hơn so với USD và thấp hơn so với Franc Thụy Sĩ.

Trong khi một số nhà giao dịch dự đoán tỷ giá EUR / USD sẽ tăng trong Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole, một số nhà giao dịch khác tin rằng họ sẽ rơi vào trạng thái giảm trong một thời gian khá dài. Theo một số chuyên gia, tỷ giá EUR / USD có thể sẽ tương đối đi ngang trong vài tuần tới. Điều này cho thấy có rất nhiều điều không chắc chắn về những gì các chính phủ châu Âu đang làm. Việc chính phủ Pháp và Đức có thể sẽ không thể thống nhất với nhau về cách giải quyết cuộc khủng hoảng nợ cũng sẽ không giúp ích gì cho tỷ giá EUR / USD trong trường hợp này.

Trong một thời gian dài, đồng Euro đã giảm giá so với đô la Mỹ. Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy việc tăng thuế sẽ khiến đồng Euro mất giá, nhưng Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn đang cố gắng kích thích nền kinh tế bằng cách cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng để họ có thể cho người dân vay nhiều tiền hơn. Vì thanh khoản này là cần thiết để tài trợ cho chi tiêu của chính phủ, không có gì ngạc nhiên khi đồng Euro giảm giá một chút.

Một trong những lý do tại sao nhiều nhà giao dịch dự đoán rằng tỷ giá EUR / USD có thể tăng trước Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole là vì các cuộc họp sắp tới của G-7 tại Nhật Bản. Các cuộc gặp này sẽ được tổ chức giữa thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi và tổng thống Mỹ Bill Clinton. Hai nhà lãnh đạo đã hứa sẽ thảo luận về tình hình kinh tế toàn cầu và có thể sẽ thảo luận về khả năng hình thành một khuôn khổ kinh tế toàn cầu mới. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo thế giới cũng sẽ thảo luận về khả năng Nhật Bản tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và Tổ chức Thương mại Thế giới.

Chính phủ Nhật Bản và Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ làm việc cùng nhau để làm cho nền kinh tế của họ cạnh tranh hơn và tránh sự suy thoái có thể xảy ra của nền kinh tế toàn cầu. Trong đó, kinh tế Nhật Bản phụ thuộc vào xuất khẩu và kinh tế Mỹ dựa vào nhập khẩu. Có những thông tin cho rằng Mỹ đang trên đà giảm tốc xuất khẩu vì tình hình kinh tế ngày càng trở nên căng thẳng hơn.

Tỷ giá EUR / USD cũng có thể được dự đoán nếu đồng yên Nhật giảm đột ngột hoặc nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định bắt đầu tăng lãi suất. Nó cũng có thể được mong đợi nếu Cục Dự trữ Liên bang quyết định tăng lãi suất một lần nữa để hỗ trợ nền kinh tế và ngăn chặn sự suy giảm của đồng đô la. Tuy nhiên, những yếu tố này có thể khiến tỷ giá EUR / USD tăng đột ngột cùng lúc với áp lực lên đồng bảng Anh.