Giá dầu thô tăng do Fedell Powell, Biểu đồ cảnh báo về việc đứng đầu

Thực tế là việc tăng giá dầu thô chỉ mới bị giới hạn và chỉ mới bắt đầu chậm lại, đã khiến các chuyên gia và các nhà phân tích gãi đầu. Tại sao giá đột nhiên bắt đầu giảm một khi nó đã đạt được một sự tăng vọt lớn về giá trị của nó? Vậy điều gì thực sự đã xảy ra khiến giá dầu giảm mạnh?

Khó mà nói ra được. Vì rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá dầu, chúng tôi không thể chắc chắn nếu đó chỉ là một đốm sáng tạm thời trên thị trường hoặc nếu nó đại diện cho một sự thay đổi vĩnh viễn. Ví dụ, gần đây, điểm Brent, được sử dụng để đại diện cho giá dầu ở châu Âu, đã giảm mạnh trong khoảng thời gian chỉ 24 giờ.

Mặt khác, đã có những lúc giá giảm hơn nữa. Nếu bạn nghĩ về nó, sự sụt giảm lớn nhất là ngay sau cuộc xâm lược của Iraq.

Điều này gây ra một số suy đoán về lý do tại sao điều này xảy ra. Một lý do tiềm năng là Hoa Kỳ và các quốc gia khác bắt đầu nghi ngờ Iraq che giấu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Họ đã hy vọng buộc Iraq phải thỏa thuận với họ, do đó ngăn chặn việc sử dụng những vũ khí đó ở Trung Đông.

Kết quả cuối cùng của cuộc chiến là giá dầu tăng, vì không ai muốn liên quan đến xung đột quân sự nếu giá dầu tăng. Kết quả là, nhiều quốc gia trước đây đã từng ủng hộ Saddam, giờ đã chống lại ông và quay sang chống lại Hoa Kỳ.

Do đó, giá dầu nhanh chóng tăng trong phản ứng. Trên thực tế, chúng ta đã thấy họ trỗi dậy trong nhiều tháng trước vụ đánh bom cuối cùng ở Iraq. Câu hỏi là mô hình này sẽ tiếp tục trong bao lâu?

Nhiều người cảm thấy rằng giá dầu giảm mạnh nhất đã qua. Nếu có, thì chúng ta sẽ sớm thấy một sự tăng giá lớn khác. Tuy nhiên, vẫn có suy đoán về những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Một giả thuyết cho rằng giá dầu là một trong những thứ luôn luôn tăng giảm. Một điều nữa là giá dầu đã ổn định trong những năm gần đây. Dù bằng cách nào, không thể phủ nhận rằng giá đang tăng.

Có vẻ như giá dầu sẽ tiếp tục tăng, khi các quốc gia khác bắt đầu có trữ lượng dầu thấp hơn. Một trong những lý do chính cho điều này là thực tế là nhu cầu luôn luôn ở đó, bất kể nơi nào có dầu. Điều đang xảy ra hôm nay là nguồn cung dầu bị hạn chế và thế giới sẽ sớm phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt.

Cuối cùng, khi nhu cầu tiếp tục tăng, các công ty dầu mỏ sẽ phải tìm cách khai thác và chế biến thêm dầu. Do đó, chúng ta đang tiến gần đến thời điểm mà toàn bộ ngành công nghiệp dầu mỏ sẽ phải thay đổi cách tiếp cận của họ. Vào thời điểm đó, giá dầu thô có thể tăng vọt một lần nữa.

Câu hỏi vẫn còn là khi nào điều này sẽ xảy ra, và giá sẽ cao hơn bao nhiêu một khi nó xảy ra. Chúng tôi biết rằng giá dầu đã biến động mạnh mẽ trước đó, và chắc chắn nó sẽ quay trở lại một lần nữa. Vì lý do này, điều quan trọng cần nhớ là sẽ có sự tăng giá trong một thời gian tới.

Thật không may, vì điều này diễn ra hàng ngày, chúng tôi không đủ khả năng để quá buồn về điều đó. Giá dầu đã tăng lên trong những tuần gần đây và có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian nữa. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng điều này sẽ không tồn tại mãi mãi và cuối cùng nó sẽ trở lại bình thường.