FTSE 100 giọt vào căng thẳng Trung Quốc

Có mối quan tâm gia tăng trong FTSE 100 về ảnh hưởng mở rộng của Trung Quốc. Việc mở rộng phạm vi ảnh hưởng của một cường quốc có thể là một trò chơi nguy hiểm – và một số người cho rằng ngón tay chỉ từ các nhà kinh doanh ở Anh nên tập trung vào vai trò lãnh đạo của Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đang chọn đóng vai trò đó và đang làm như vậy một cách thận trọng. Đối mặt với một Thủ tướng Anh, người có thể đang tìm cách tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, David Cameron đã nói: “Chúng tôi không tin rằng thương mại là tất cả và chấm dứt tất cả các mối quan hệ của chúng tôi. “.

Hàm ý là, do kết quả của quyết tâm tăng cường quan hệ Anh-Trung, Anh có thể sẽ đưa ra những nhượng bộ vì lợi ích của Trung Quốc. Nhận thức của Anh là một nước yếu trong cuộc đàm phán đó là đáng lo ngại.

Bộ trưởng Ngoại giao William Hague đã đưa ra quan điểm tương tự trong bài phát biểu của ông về chuyến thăm Trung Quốc vào tháng trước, nơi ông kêu gọi chấm dứt mô hình hành vi gần đây của Bắc Kinh và nói thêm rằng cách tiếp cận của David Cameron không hữu ích cho cả hai bên. Trước những nỗ lực kiểm soát vùng biển ngoại giao này, có những lo ngại rằng Trung Quốc có thể đang chơi một trò lừa bịp bậc thầy.

Một cách vô tội vạ theo nghĩa nó nghe như thể bạn muốn làm gì đó, nhưng thực tế bạn đang lừa gạt. Điều đó không nhất thiết phải tốt cho một sức mạnh lớn. Quốc gia đông dân nhất thế giới cũng là quốc gia lớn nhất và mặc dù nền kinh tế của nó đang tăng trưởng hơn 8% mỗi năm, nhưng nó vẫn có vẻ hơi bệnh hoạn và lạc lõng với một thế giới toàn cầu hóa.

Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là một cường quốc cũng không phải là một nước đang phát triển. Nó đã là một cường quốc công nghiệp trong hơn ba mươi năm và tài chính công của nó có lẽ là vị trí tốt nhất để đáp ứng những thách thức của dân số đang già đi nhanh chóng. Nói cách khác, Trung Quốc không phải là ‘đối thủ ngang hàng’ của Anh và không có lý do gì để họ phải cư xử như vậy.

Và tại sao nó nên? Nó là một đối tác chiến lược quan trọng trong một số lĩnh vực. Anh là một khách hàng có giá trị đối với phần cứng quân sự của Trung Quốc, và nó đã thực hiện nhiều liên doanh trong lĩnh vực dược phẩm, CNTT và vũ trụ.

Có rất nhiều điều thích về cách tiếp cận của Trung Quốc đối với chính trị toàn cầu, đặc biệt là về ý nghĩa ngày càng tăng đối với hòa bình toàn cầu. Tuy nhiên, ý định của Trung Quốc thường bị hiểu lầm và có thể hiểu được tại sao sẽ có những lo ngại rằng Trung Quốc đang cố gắng làm suy yếu phương Tây, thay vì tăng cường các mối quan hệ.

Những nỗ lực của Trung Quốc để ít chiếm ưu thế hơn trong các vấn đề thế giới luôn được kết hợp bằng nỗ lực quyết tâm từ các nước phương Tây, và điều này ngày nay đúng hơn bao giờ hết. Giờ đây, mô hình hội nhập và tăng trưởng toàn cầu đang thay đổi và Trung Quốc phải đánh giá lại vị thế là một cường quốc đang lên.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ tiếp tục, và đó là thực tế khiến một số người lo lắng trong FTSE 100. Khi cơ quan quản lý thị trường, Cơ quan Dịch vụ Tài chính, tuyên bố rằng thiếu sự kiểm soát đối với các nỗ lực của Trung Quốc để tác động đến đầu tư và FTSE 100 giảm mạnh, nó nhấn mạnh những lo ngại về ý nghĩa của sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Đây là một vấn đề đối với Vương quốc Anh vì nó có thể hạn chế quyền tự do của các doanh nghiệp Luân Đôn giao dịch với khách hàng tại quốc gia này. Về mặt này, sự đầu cơ trong các cuộc đàm phán của Trung Quốc có thể chứng minh sự gián đoạn đối với quan hệ kinh doanh quốc tế.

Mặc dù Vương quốc Anh có một nền kinh tế mạnh mẽ, Trung Quốc có tất cả các yếu tố để thách thức hiện trạng toàn cầu. Một cách cố gắng để quản lý rủi ro bảo mật là duy trì các tuyến giao tiếp mở và để làm rõ các lợi ích được cung cấp bởi các kết nối đó và các rủi ro tiềm ẩn có thể liên quan.