Euro có thể giảm khi ECB trì hoãn thận trọng mặc dù kinh tế đảo lộn

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có nên tiếp tục các chính sách đa dạng của mình? Vâng, đúng vậy!

Đối với tôi, rõ ràng là ECB đã có lập trường rất thận trọng kể từ khi quyết định cắt giảm lãi suất vào tháng 11. Nếu nó tiếp tục thái độ ngu ngốc này thì tôi không nghi ngờ gì rằng Euro sẽ giảm hơn nữa và điều này sẽ kết thúc với một Euro rất thấp.

Vậy thì tại sao ECB sẽ tiếp tục chuyển hướng có thể khiến đồng Euro giảm xuống mức rất thấp nếu nó thực sự muốn đồng Euro giảm và do đó trở nên hấp dẫn hơn? Tại sao ECB nên tiếp tục kích thích hiệu quả tăng trưởng và tạo việc làm nếu nó thực sự muốn thoát khỏi tình trạng ảm đạm?

Thực tế tôi không nghĩ rằng ECB thực sự cần phải tiếp tục với toàn bộ chính sách “kích cầu” này. Theo quan điểm của tôi, vấn đề là một vấn đề rất dài hạn, Cục Dự trữ Liên bang, và lần này, Fed quá ngần ngại thực hiện các bước tích cực để kích thích nền kinh tế.

Fed cần theo dõi các “chương trình kích thích kinh tế” như Nới lỏng định lượng (QE) và bằng cách bơm một lượng tiền lớn vào thị trường và bằng các cuộc họp “mở cửa” với các tổ chức tài chính khác nhau. Và những cuộc họp này có thể mở cho tất cả các tổ chức tài chính, điều này sẽ cho tất cả các tổ chức tài chính một cơ hội để kể câu chuyện của họ.

Các ngân hàng trung ương cần phải cho họ biết rằng bây giờ có những hạn chế mà họ không thể tiếp tục săn lùng. Vì vậy, điều đó có nghĩa là họ cần ngăn chặn các chính sách “nguy hiểm” của mình.

Nếu họ có thể để các chính sách “nguy hiểm” của mình giảm xuống thì chắc chắn họ sẽ có thời gian dễ dàng hơn để khuyến khích sự phục hồi mạnh mẽ hơn vì thị trường tự do sẽ yêu cầu họ cũng nhượng bộ. Tôi tin rằng đây chính xác là điều mà ECB sợ vì họ tin rằng rằng nếu nó không làm như vậy, thì nó sẽ mất uy tín và do đó nó có quyền cai trị chính sách tiền tệ ở châu Âu.

Vì vậy, Fed sau đó sẽ phải bước vào và Fed và ECB sẽ buộc phải đi theo cùng một con đường “thị trường tự do” nếu họ thực sự muốn đồng Euro giảm giá. Và nếu đồng Euro giảm, nó sẽ tấn công mạnh vào Mỹ cũng như Eurozone cũng như Hoa Kỳ nhập khẩu rất nhiều hàng hóa từ phần còn lại của thế giới, và nếu đồng Euro đó giảm thì Hoa Kỳ sẽ phải chịu đựng như vậy Eurozone.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng Fed và ECB phải để Euro một mình, và một khi họ thấy tác động nghiêm trọng của giảm phát lớn, họ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài hành động rất mạnh mẽ để ổn định Euro và ngăn chặn giảm phát rất lớn. Vì vậy, nếu tất cả chúng ta giữ bình tĩnh thì điều này không chỉ đưa Euro ở mức tối ưu, mà còn giúp Mỹ.

Bạn sẽ nói gì với những người sợ lạm phát vì kỳ vọng lạm phát của họ quá cao và họ không thể giữ chúng ổn định? Hãy xem xét điều này và suy ngẫm về nó khi tôi tiếp tục …

Quan điểm cuối cùng của tôi là niềm tin của tôi là nếu đồng Euro giảm như đã xảy ra trong cuộc Đại khủng hoảng vừa qua thì chúng ta sẽ phải điều chỉnh và đó là lúc Hoa Kỳ cần phải hành động. Rốt cuộc, chúng ta đang ở trong một tình huống kinh tế tương tự.

ECB có nên tiếp tục sự đa dạng của nó? Vâng, đúng vậy!