Đô la Úc Mắt RBA Phút. Euro treo trong Hội nghị thượng đỉnh EU

Trong những ngày trước hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu, có vẻ như đồng đô la Úc đã giữ vững so với đồng đô la Mỹ. Đây có thể là kết quả trực tiếp của dữ liệu kinh tế được công bố vào cuối tuần.

Đồng Euro giảm hơn 1% so với đồng đô la Úc, khi nhiều quốc gia công bố dữ liệu kinh tế của riêng họ. Đó là một phản ứng rõ ràng đối với quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc hạ lãi suất chủ chốt xuống 0,5%. Liên minh châu Âu là một trong những người đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế Úc và nó là ngân hàng trung ương có ảnh hưởng lớn nhất đối với đồng đô la Úc.

RBA cắt giảm lãi suất xuống mức thấp trong hai năm để mang lại hiệu quả nới lỏng cho nền kinh tế, nhưng thực tế là điều này được thực hiện ở mặt sau của các báo cáo kinh tế trong một số trường hợp mâu thuẫn đã buộc RBA vào một vị trí mà nó chưa bao giờ thực sự ở RBA dự kiến ​​sẽ thực hiện đánh giá đầy đủ gói kích thích kinh tế và được cho là đang xem xét tăng lãi suất một lần nữa trong tương lai gần.

Điều này đã chứng kiến ​​đồng đô la Úc tăng giá so với đồng Euro. Không có gì lạ khi đồng đô la Úc di chuyển so với đồng tiền châu Âu khi một ngân hàng trung ương hạ lãi suất chủ chốt cũng như sau một cuộc bầu cử chính trị. Đồng đô la Úc thường được coi là mạnh hơn so với đồng tiền của nó so với đồng đô la Mỹ.

Cuộc họp tiếp theo của RBA dự kiến ​​sẽ không thay đổi đường dẫn được thiết lập bởi lần cắt trước vào tháng Sáu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các cuộc họp này là tư vấn và RBA chỉ có thể đưa ra quyết định về lời khuyên mà họ nhận được. Nếu dữ liệu kinh tế được công bố vào cuối tuần là tiêu cực cho nền kinh tế Úc thì RBA có thể quyết định làm nhiều hơn để kích thích nền kinh tế.

Trong khi đó, lãi suất chính của RBA vẫn ở mức rất thấp. Ngân hàng cũng được cho là sẵn sàng tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo để đồng đô la Úc có khả năng duy trì mức tăng ổn định so với đồng Euro.

Khi RBA phát hành các phút họp tiếp theo, có một số dữ liệu khác nhau được mong đợi. Một số người tin rằng nó sẽ cắt giảm lãi suất hơn nữa để cung cấp kích thích hơn nữa cho nền kinh tế nhưng điều này có thể có nghĩa là đồng đô la Úc tăng thêm.

RBA dự kiến ​​sẽ công bố biên bản họp ngay sau hội nghị thượng đỉnh châu Âu, vì vậy đây sẽ là thời điểm quan trọng để chú ý đến thị trường và các quyết định của ngân hàng trung ương đưa ra. Hy vọng rằng dữ liệu kinh tế được công bố vào cuối tuần sẽ cung cấp một số cứu trợ cho thị trường và RBA cuối cùng đã đưa ra quyết định về việc có nên tăng lãi suất một lần nữa trong tương lai gần hay không.

Cũng có dự kiến ​​sẽ có một sự thừa nhận rằng ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất cơ bản nhưng sẽ không công bố cắt giảm thêm trong giai đoạn hiện tại. Sẽ không có dấu hiệu nào cho thấy liệu nó có tiếp tục duy trì mức lãi suất chính ở mức hiện tại hay không, hiện đang ở mức thấp kỷ lục.

Nếu RBA tiếp tục duy trì trạng thái không chắc chắn về hành động của mình thì đồng đô la Úc có thể vẫn tăng ổn định trong một thời gian khá dài. Nếu RBA không quyết định cắt giảm lãi suất, nó có thể sẽ có tác động lớn đến thị trường sẽ không được thị trường hoan nghênh.

RBA đã chịu áp lực cắt giảm lãi suất trong một thời gian dài và vẫn được dự kiến ​​sẽ làm như vậy. Lần cuối cùng nó tăng lãi suất, nó đã gặp phải rất nhiều sự kháng cự từ thị trường và nhiều nhà đầu tư.

Dự kiến ​​RBA dự kiến ​​sẽ giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục mới trong cuộc họp tiếp theo nhưng không có dấu hiệu giảm giá nào trên thị trường. Nếu nền kinh tế tiếp tục gây thất vọng, ngân hàng có khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo và đồng đô la Úc khó có thể tiếp tục tăng giá.