Đô la Mỹ nắm bắt hỗ trợ ở mức thấp nhất trong tám tháng

Khi Đô la Mỹ ở mức thấp nhất trong 8 tháng, nhiều người đã tự hỏi liệu nó có tiếp tục giữ vững hay không. Nhưng sau một vài tuần biến động mạnh, đồng tiền này đã bắt đầu lấy lại sức mạnh và hiện đang sẵn sàng tiếp tục xu hướng tăng giá. Nếu bạn đang muốn mua hàng, bạn sẽ muốn theo dõi những diễn biến gần đây này.

Đô la Mỹ nắm bắt hỗ trợ ở mức thấp nhất trong 8 tháng
Đồng đô la Mỹ đã cho thấy một số dấu hiệu ban đầu của sự sống kể từ khi cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro nổ ra. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương của Nhật Bản và Trung Quốc vẫn chưa tham gia vào cuộc điều tra. Điều này đã dẫn đến một chính sách tiền tệ không chính thống cho phần lớn các nước phát triển. Hơn nữa, khu vực đồng euro đã trở thành nhà nhập khẩu năng lượng ròng, với chi phí khí đốt đạt mức cao kỷ lục. Những yếu tố này và các yếu tố khác có thể sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế châu Âu trong một thời gian tới. Do đó, đồng đô la Mỹ đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng so với đồng yên. Không có gì lạ khi đồng yên mất giá đáng kể trong một môi trường như thế này. Tuy nhiên, khó có thể phủ nhận rằng đồng đô la đã lấy lại được phần nào vẻ hào nhoáng trước đây của nó. Nếu lịch sử là một hướng dẫn, Hoa Kỳ sẽ là một người chơi chính trong nền kinh tế toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới.

Trên thực tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu gần đây đã báo hiệu một sự thay đổi khiêm tốn trong đường lối chính sách của mình. Kết quả là, đồng Euro đã trở thành một món hời tương đối so với các nước láng giềng.

Fed cắt giảm lãi suất
Đô la Mỹ tiếp tục đấu tranh chống lại các lực lượng tăng trưởng toàn cầu, thương mại và lạm phát. Nó đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng so với đồng Euro, nhưng các nhà giao dịch đang phân tích các tác động tiềm tàng của suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ.

Vào tháng 9, Fed đã sử dụng các thỏa thuận mua lại qua đêm (ORA) để hỗ trợ nền kinh tế. Chính sách này nhằm tăng cung tiền. Nhưng nó cũng có ý nghĩa đối với cách các doanh nghiệp và người tiêu dùng trả lãi suất.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, Fed đã thực hiện một loạt các đợt cắt giảm lãi suất nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Những cắt giảm này chủ yếu nhắm vào các khoản vay ngắn hạn và nợ thẻ tín dụng. Tuy nhiên, có những công cụ khác mà Fed có thể sử dụng để tăng lượng tín dụng sẵn có trên thị trường.

Ngoài việc cắt giảm lãi suất quỹ liên bang, Fed cũng tham gia vào việc nới lỏng định lượng, một chính sách mua chứng khoán trên thị trường mở. Khi người tiêu dùng vay tiền, họ có xu hướng mua nhiều hơn, điều này làm tăng hoạt động kinh tế của họ. Các doanh nghiệp cũng có thể hưởng lợi từ nhiều khoản tín dụng hơn, điều đó có nghĩa là họ có thể dễ dàng tài trợ cho các hoạt động hơn.

Sẵn sàng cho việc cắt giảm lãi suất
Có rất nhiều đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất như thế nào. Hầu hết các nhà đầu tư mong đợi ngân hàng trung ương sẽ làm như vậy trong tuần này. Thị trường đang dự đoán rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quỹ liên bang xuống khoảng từ 1% đến 1,25%.

Tuy nhiên, Fed sẽ không cung cấp thêm sức mạnh cho nền kinh tế nếu không thể hiện chiến thắng trước lạm phát. Thay vào đó, hành động này nhằm giữ cho thị trường tài chính không bị sụp đổ. Không rõ nền kinh tế sẽ có thể duy trì sự tăng trưởng này trong bao lâu nữa.

Một số quan chức Fed tin rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế. Một quan chức lập luận rằng Fed sẽ giảm nắm giữ trái phiếu, điều này có thể giúp chống lại bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào trong tương lai. Nhưng ông cũng tin rằng khả năng xảy ra suy thoái trong 24 tháng tới sẽ tăng lên.

Một quan chức khác của Fed tin rằng lạm phát giảm gần đây là một dấu hiệu của khả năng phục hồi. Ông cho rằng các chính sách của Fed sẽ kiểm soát được lạm phát.