Dầu thô tăng nhờ tâm trạng lạc quan trước chỉ số CPI của Mỹ. WTI sẽ tiếp tục tăng

Giá dầu thô đã tăng trong vài ngày qua, nhưng mức tăng của nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Các nhà đầu tư hiểu rõ sự tích tụ nguồn cung dầu thô của Hoa Kỳ, việc mở cửa lại nền kinh tế và triển vọng tăng trưởng tiền lương hạ nhiệt. Trước các số liệu lạm phát tiêu dùng quan trọng vào thứ Năm, các thị trường đang thận trọng.

CPI của Hoa Kỳ được dự đoán sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại hàng năm, trong khi giá lương thực dự kiến sẽ tăng đột biến. Các mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng, vốn đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, dự kiến sẽ giảm trong tháng 12. Các nhà kinh tế kỳ vọng chỉ số CPI toàn phần sẽ ở mức cao hơn so với con số của tháng 11. Nó vẫn được cho là sẽ tăng với tốc độ chậm hơn so với hồi tháng Chín.

Trong khi chỉ số CPI cơ bản dự kiến sẽ thấp, thì CPI cơ bản sẽ tăng nhanh hơn. Điều này là do chỉ số loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi. Tuy nhiên, ngay cả khi không có dầu, chỉ số CPI cho thấy lạm phát đã giảm xuống chỉ còn 0,1% trong tháng 11. Tính chung 12 tháng qua, CPI đã tăng 6,5%.

Xăng dự kiến sẽ giảm trong tháng 12, điều này có thể có nghĩa là người tiêu dùng có thể nhận được một khoản lợi nhuận bất ngờ từ máy bơm trong mùa lễ này. Giá cũng có thể rẻ hơn nhiều trong tháng Giêng và tháng Hai. Mức trung bình toàn quốc dự kiến sẽ dưới $3 mỗi gallon vào cuối năm nay. Nhưng câu hỏi lớn nhất là liệu Fed có thể giữ lãi suất thấp trong thời gian dài hay không.

Khi nền kinh tế Mỹ chậm lại, nhu cầu về dầu được dự báo sẽ tăng lên. Tuy nhiên, thị trường chủ yếu được điều chỉnh theo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho người tiêu dùng Mỹ, thay vì chỉ số năng lượng rộng hơn.

Các nhà phân tích dự kiến ​​chỉ số CPI cơ bản sẽ tăng với tốc độ chậm hơn so với con số chính, dự kiến ​​sẽ tăng 5,7%. Nó vẫn được dự đoán là sẽ cao hơn mức 12% mà nó đã tăng trong tháng Tư. Các thương nhân đang kỳ vọng tiền lương sẽ chậm lại, nhưng không đủ để khiến Fed sớm tăng lãi suất.

Ngoài ra, các nhà kinh tế không lạc quan về tác động kép của suy thoái kinh tế và lạm phát cao. Họ kỳ vọng tốc độ tăng hàng năm của chỉ số CPI sẽ chậm lại đáng kể vào mùa hè năm 2022. Mặc dù giá dầu chưa giảm, tốc độ thay đổi lạm phát giá dầu trong 12 tháng sẽ tiếp tục giảm, đạt mức mức thấp mới là âm 7% vào tháng 10.

Dầu là một trong nhiều mặt hàng tăng giá trong năm kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, sự gia tăng này đã bị bù đắp bởi những lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ bị suy thoái.

Bất chấp tâm trạng lạc quan trước dữ liệu CPI của Hoa Kỳ, thị trường đã do dự để thực hiện bước tiến lớn tiếp theo. Kỳ vọng về sự suy giảm lạm phát là chất xúc tác chính cho các nhà giao dịch. Cho dù Cục Dự trữ Liên bang có tăng lãi suất trong thời gian kỷ lục hay không, chất xúc tác lớn tiếp theo cho các nhà đầu tư sẽ là dữ liệu GDP vào thứ Sáu.

Những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm kiểm soát lạm phát cao hàng thập kỷ đang có hiệu quả. Các nhà đầu tư đang hiểu rõ thực tế rằng Fed có rất nhiều công cụ để sử dụng. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi về những điều chưa biết sẽ không biến mất.